เคล็ดลับการดูแลรักษา "กระเป๋า" ให้อยู่กับเราไปนานๆ

เสื้อผ้า” และ “กระเป๋า” เรียกได้ว่าเป็นสองสิ่งที่มักจะอยู่คู่กันเสมอ เพื่อทำให้ลุคของเราออกมาเพอร์เฟ็กต์ที่สุดนั่นเอง ทำให้เราต้องมีกระเป๋าหลากหลายสไตล์ติดตู้ของเราไว้เสมอนั่นเอง อย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญที่สุดนั่นก็คือ “การดูและรักษา” เพื่อคงรูปทรงและความสวยงามเอาไว้ได้อย่างยาวนาน ดังนั้น ในวันนี้เราจึงมีเคล็ดลับดีๆ มาฝากกัน

1. อย่าแขวนกระเป๋า

แม้ว่ากระเป๋าของเราจะมีหู้หิ้วที่เอาไว้ใช้สำหรับแขวนได้ แต่เราไม่แนะนำให้ทำอย่างนั้นค่ะ นั่นก็เพราะว่า การแขวนกระเป๋าตามลูกบิดประตูหรือขอเกี่ยวจะทำให้หูหิ้วเสียรูปทรงและบิดเบี้ยวได้ ทำให้กระเป๋าดูน่าใช้งานน้อยลงไป ดังนั้น แนะนำให้วางกระเป๋าไว้บนชั้นวางแทนจะดีที่สุดค่ะ

2. หูกระเป๋าหาผ้ามาพันเอาไว้

นอกจากห้ามแขวนแล้ว ถ้าจะให้ดีที่สุดควรหาผ้ามาพันตรงหูกระเป๋าเอาไว้ด้วยค่ะ เพราะมือของเรานั้นมักจะจับนู่นนี่แล้วเลอะอยู่บ่อยๆ นั่นเอง เพื่อป้องกันไม่ให้สีตรงหูกระเป๋าหลุดลอกไปอย่างรวดเร็วค่ะ

3. ที่เก็บต้องมีอากาศถ่ายเทสะดวก

อากาศกับกระเป๋ามีความสัมพันธ์กันอย่างมาก โดยเฉพาะกับอากาศร้อนเรียกได้ว่าเป็นปัจจัยสำคัญเลย หากคุณเก็บกระเป๋าไว้ในในที่อุณหภูมิสูง จะทำให้กระเป๋าเสื่อมสภาพหรือกรอบเร็วมาก ดังนั้น ควรเก็บกระเป๋าไว้ในที่อากาศเย็นค่ะ

4. เว้นระยะห่างในการเก็บให้ดี

กระเป๋านั้นมีวัสดุในการทำที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น เมื่อเก็บกระเป๋าควรรักษาระยะให้ดี หรือมีที่กั้นไปเลยจะดีค่ะ เพราะมีโอกาสที่สีของกระเป๋าจะตกใส่กันได้ค่ะ เป็นการรักษาความสวยงามของกระเป๋าได้เป็นอย่างดีค่ะ

5. รักษารูปทรงของกระเป๋า

กระเป๋ากับรูปทรงนั้นสำคัญมากๆ เพราะเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่ช่วยตัดสินได้ว่า กระเป๋าใบนั้นควรเก็บไว้หรือถึงเวลาต้องเปลี่ยนแล้ว ดังนั้น เพื่อให้กระเป๋าอยู่กับเราได้นานมากยิ่งขึ้น เราควรเก็บรักษารูปทรงของกระเป๋าให้ดี โดยวิธีการรักษาทรงนั้นง่ายมากๆ เพียงม้วนเสื้อเสวตเตอร์เอาไว้ด้านในก็เพียงพอแล้ว หรือจะซื้อตัวดันทรงกระเป๋าโดยตรงเลยก็ทำได้เช่นกันค่ะ

6. รักษากระเป๋าด้วยถุงเก็บฝุ่น

นอกจากรูปทรงกของกระเป๋าแล้ว เราควรเก็บรักษากระเป๋าของเราด้วยถุงเก็บฝุ่นค่ะ โดยสิ่งนี้จะช่วยป้องกันกระเป๋าของคุณไม่ให้สัมผัสกับแสงและมลภาวะอื่นๆ ซึ่งจริงๆ แล้วบางที่ก็จะมีถุงเก็บฝุ่นติดมากับกระเป๋าอยู่แล้วค่ะ

7. ทำความสะอาดแบบพอดีๆ

สุดท้ายคือการทำความสะอาดค่ะ โดยการจะทำความสะอาดกระเป๋าออกมาให้ดี ต้องคำนึงถึงวัสดุค่ะ ดังนี้
  • กระเป๋าไนลอนซักมือด้วยสบู่อ่อนๆ จากนั้นล้างน้ำและทำให้แห้งด้วยผ้าขนหนู จากนั้นปล่อยให้แห้งสนิทด้วยอากาศราวๆ สองชั่วโมง
  • กระเป๋าหนังผสมน้ำอุ่นกับน้ำยาล้างจาน จุ่มผ้าลงไปในนั้นบิดให้หมาด แล้วนำไปเช็ดกระเป๋าเบาๆ จากนั้นใช้ผ้าอีกผืนชุบน้ำเปล่าจากนั้นเช็ดให้สะอาด และใช้ผ้าอีกผืนเช็ดให้สะอาด
อย่างไรก็ตาม การทำความสะอาดควรทำเมื่อจำเป็นเท่านั้น เพื่อป้องกันกระเป๋าไม่ให้สึกหรอเร็วเกินไป
นี่ก็คือเคล็ดลับดีๆ ที่เรานำมาฝากในครั้งนี้ รับรองได้เลยว่า เพียงเท่านี้กระเป๋าของคุณจะสวยงามไปอย่างยาวนานแล้ว สำหรับใครที่กำลังมองหากระเป๋าอยู่ ก็แนะนำเป็น Guess ของเราเลยค่ะ รับรองว่ามีสไตล์ที่คุณชื่นชอบอย่างแน่นอน ช้อปได้เลยตอนนี้ที่ Guess Official Store, Guess Online และเรายังมี Guess ที่ Central Online ด้วยค่ะ

บทความอื่นๆ